Top 8 Cách thông tắc cống thoát nước nhà tắm

Menu
Cách Xử Lý Bồn Cầu Bị Nghẹt Tại Nhà

Theo kinh nghiệm của tôi, tốt nhất bạn nên tránh chi phí thuê thợ thông tắc cống nếu có thể.

Tự thông tắc vòi hoa sen, cống thoát nước thường không khó như bạn tưởng. Phần lớn các vấn đề cống nhà tắm bị tắc có thể được giải quyết bằng cách sử dụng một số phương pháp và công cụ khá đơn giản và dễ hiểu.

Khi bạn đã thông tắc cống thoát nước nhà tắm, bạn nên ngăn chặn hoặc giảm khả năng nó xảy ra lần nữa (xem các đề xuất của tôi ở cuối trang).

Dưới đây là tám phương pháp được đề xuất của tôi về cách thông cống thoát nước nhà tắm bị tắc.

8 cách thông tắc cống thoát nước nhà tắm

Tôi sẽ đi vào chi tiết từng phương pháp dưới đây. Tôi đã cân nhắc số tiền chi phí và sự tham gia cần thiết cho từng phương pháp. Trước tiên, tôi thảo luận về các phương pháp dễ nhất và rẻ nhất, sau đó giải thích các ý tưởng phức tạp và tốn kém hơn.

Ngoại lệ duy nhất đối với thứ tự này có lẽ là tùy chọn hóa chất, nhanh chóng, dễ dàng và giá cả phải chăng, nhưng có thể gây ra một số hư hỏng cho đường ống của bạn, đặc biệt nếu được thực hiện nhiều lần.

Cách Xử Lý Bồn Cầu Bị Nghẹt Tại Nhà

Theo kinh nghiệm của tôi, việc thông tắc cống thoát nước nhà tắm thường đòi hỏi sự kết hợp của nhiều hơn một trong các phương pháp này.

1. Cách Thông Tắc Cống Thoát Nước Nhà Tắm Bằng Nước Sôi

Điều này đôi khi có thể phá vỡ xà phòng hoặc dầu mỡ đang giữ tắc nghẽn với nhau và làm sạch tắc nghẽn.

Cách Thông Cống Bằng Nước Sôi

 • Đun sôi nước trên bếp.
 • Đổ nước sôi xuống cống.
 • Tốt nhất là sử dụng phễu hoặc thứ gì đó để chứa nước khi bạn đổ. Nếu bạn có bất kỳ phụ kiện vòi hoa sen hoặc bồn tắm đắt tiền nào, bạn không muốn làm đổ nước sôi lên chúng.

Lưu ý: Nếu chỉ dùng nước sôi không thì có thể sẽ không hiệu quả, đặc biệt nếu bạn đang xử lý tình trạng tắc nghẽn nghiêm trọng đã tích tụ theo thời gian và chứa nhiều lông xơ rối. Tuy nhiên, nó có thể xóa tắc nghẽn một phần hoặc hoạt động hoàn toàn khi được sử dụng kết hợp với phương pháp khác được liệt kê bên dưới.

2. Thông Tắc Cống Thoát Nước Nhà Tắm Bằng PitTong

Các yếu tố khác nhau, chẳng hạn như bản chất của tắc nghẽn, vị trí tắc nghẽn trong cống và thiết kế cống của bạn, sẽ quyết định mức độ thành công của việc thông tắc cống nhà tắm.

Ví dụ: nếu tắc nghẽn sâu và làm bằng tóc, việc sử dụng dụng cụ thông tắc cống pittong để thông có lẽ sẽ không hiệu quả.

Làm thế nào để thông cống vòi hoa sen của bạn bằng pít tông

 • Hãy thử thêm dầu bôi trơn vào mép của miếng hút để bịt kín tốt hơn.
 • Cho nước vào vòi hoa sen sao cho ngập phần cuối của pít tông.
 • Lao mạnh vào.

3. Thông Tắc Cống Thoát Nước Nhà Tắm Bằng Baking Soda và Giấm

Đây là giải pháp tự nhiên hơn so với việc sử dụng hóa chất tẩy rửa, có thể gây hại cho môi trường và gây hư hỏng ống nhựa.

Cách thông tắc cống nhà tắm bằng baking soda và giấm

 • Đổ một cốc baking soda xuống cống.
 • Chờ trong vài phút.
 • Đổ một cốc giấm xuống cống.
 • Chờ vài giờ để xem cục tóc có tan không.
 • Làm sạch cống bằng cách đổ nước sôi xuống.

Lưu ý: Mặc dù phương pháp này tốt hơn về mặt môi trường và không gây hại cho ống nhựa, nhưng cuối cùng bạn vẫn có thể phải dùng đến hóa chất.

4. Tháo Nắp Xả và Rút Chất Thải Bằng Tay

Phương pháp này có cơ hội thành công khá cao, nhưng nó liên quan đến việc sử dụng tay của bạn, vì vậy tôi khuyên bạn nên đeo găng tay cao su.

Làm thế nào để thông tắc vòi hoa sen bằng tay

 • Trước tiên, bạn cần tháo nắp cống.
 • Đôi khi có một con vít ở giữa mà bạn phải tháo ra.
 • Những lần khác, bạn có thể cạy nắp cống bằng tuốc nơ vít.
 • Nhìn vào bên trong cống và xác định vị trí tắc nghẽn.
 • Sử dụng đèn pin, nếu cần thiết.
 • Nếu guốc nằm trong tầm với, hãy dùng ngón tay kéo nó ra.
 • Nếu nó không nằm trong tầm với, hãy chuyển sang phương pháp số 5.

Lưu ý: Đây là một phương pháp tuyệt vời để xử lý tắc nghẽn do vật nhỏ hoặc tóc gây ra, nhưng không hiệu quả lắm trong việc xử lý tắc nghẽn do tích tụ khoáng chất. Bạn vẫn có thể cần sử dụng hóa chất hoặc dùng đến phương pháp khác.

5. Thông cống thoát nước nhà tắm bằng móc quần áo

Đây là một trong những phương pháp lâu đời nhất để khắc phục những sự cố này và có tỷ lệ thành công khá cao, đặc biệt nếu tắc nghẽn do một vật nhỏ hoặc một đám tóc gây ra.

Cách thông cống thoát nước nhà tắm bằng móc

 • Nếu bạn không thể với tới chỗ tắc nghẽn bằng tay, hãy thử dùng một đoạn dây để lấy chiếc tắc nghẽn ra.
 • Cải tiến một công cụ với một chiếc móc áo bằng dây, tạo thành một cái móc ở cuối nó.

Lưu ý: Nếu bạn bị tắc do vật cứng, đây không phải là phương pháp thông tắc cống thoát nước nhà tắm của bạn.

6. Sử dụng dây lò xo

Đây là một phương pháp rẻ tiền khác để sửa guốc mà bạn không cần phải chi tiêu nhiều. Phương pháp này cũng hoạt động thường xuyên hơn không. Nó có tỷ lệ thành công khá cao.

Làm thế nào để thông cống vòi hoa sen của bạn bằng cách sử dụng dây lò xo của thợ sửa ống nước

 • Đẩy dây lò xo xuống cống cho đến khi bạn chạm tới chỗ tắc.
 • Xoay tay cầm của con rắn và đưa nó trở lại.
 • Chạy nước để kiểm tra cống và xác minh rằng tắc nghẽn đã được loại bỏ hoàn toàn.

Lưu ý: Tắc nghẽn do rễ cây gây ra không chỉ cần dây lò xo của thợ sửa ống nước và nhiều loại tắc nghẽn thậm chí không cần sử dụng công cụ này.

7. Sử dụng Hóa chất

Hầu hết các cửa hàng phần cứng và siêu thị đều bán các chất tẩy rửa hóa học mạnh được thiết kế để thông cống. Thực hiện theo các hướng dẫn một cách cẩn thận.

Làm thế nào để thông tắc cống nhà tắm bằng hóa chất

 • Thực hiện theo các hướng dẫn trên bao bì và đảm bảo không sử dụng quá nhiều. Số tiền bạn sử dụng sẽ thay đổi.
 • Đeo găng tay và kính bảo hộ.
 • Đừng trộn hóa chất của bạn. Điều này có thể gây ra khí độc.
 • Đổ hóa chất xuống cống.

Lưu ý: Đừng dùng đến hóa chất một cách nhẹ nhàng, vì chúng có thể gây hư hại cho đường ống thoát nước của bạn, đặc biệt nếu bạn sử dụng phương pháp này nhiều lần. Tuy nhiên, sử dụng hóa chất thường là một phương pháp nhanh chóng, dễ dàng và giá cả phải chăng. Bạn có thể giảm thiểu việc sử dụng chúng trong tương lai bằng cách tránh tắc nghẽn trong tương lai (xem cuối trang)!

8. Gọi thợ thông tắc cống

Nếu bạn không muốn bắt đầu tháo rời cống của mình và không yên tâm về việc sử dụng hóa chất hoặc chúng không hiệu quả, thì bạn sẽ phải gọi thợ thông tắc cống chuyên nghiệp.

Cho đến nay, đó là lựa chọn hợp lý nhất và rõ ràng là phương sách cuối cùng, nếu bạn đang muốn tiết kiệm chi phí.

Điều đó nói rằng, nó cũng là ít rắc rối nhất.

Cách Thông Bồn Cầu Bằng Pittong

Nguyên nhân khuyến đường cống bị tắc

Cống thoát nước nhà tắm bị tắc thường do tóc vón cục, bụi bẩn, dầu mỡ và/hoặc xà phòng gây ra. Ngoài việc buộc chặt chất gây tắc nghẽn lại với nhau, tóc có thể quấn quanh các phần của cống và khiến chất gây tắc nghẽn khó di chuyển.

Tắc nghẽn xảy ra thường xuyên hơn nhiều ở những ngôi nhà có một hoặc nhiều người sử dụng vòi hoa sen để tóc dài, vì tóc ngắn ít có khả năng mắc vào hệ thống thoát nước hơn.

Các nguyên nhân gây tắc nghẽn ít phổ biến hơn bao gồm tích tụ khoáng chất trong cống và các đường ống thoát nước chính bị tổn hại do rễ cây.

Các triệu chứng của vòi hoa sen bị tắc

Lần đầu tiên bạn nhận ra rằng mình có vấn đề thường là khi bạn thấy mình đang đứng trong một vũng nước sâu khi tắm vì nước không thoát ra như bình thường.

Thật không may, một khi các vấn đề thoát nước đã bắt đầu, chúng thường sẽ trở nên tồi tệ hơn theo thời gian, trừ khi có hành động. Nói chung, bạn giải quyết vấn đề càng sớm thì càng dễ giải quyết.

Hỏi & Đáp

Câu hỏi: Phải là giấm trắng thay vì giấm “nâu” mới có thể thông tắc cống nhà tắm?

Trả lời: Hàm lượng axit axetic trong giấm mới là vấn đề quan trọng, đây là yếu tố quyết định mức độ hiệu quả của giấm trong việc thông cống, nhưng hầu hết các loại giấm đều có tác dụng.

Câu hỏi: Điều gì sẽ xảy ra nếu có thứ màu đen chảy ra từ cống?

Trả lời: Có thể toàn bộ hệ thống thoát nước của bạn đang hoạt động trở lại và đó là hệ thống thoát nước thô mà bạn đang nhìn thấy. Bạn sẽ có thể nói từ mùi. Một dấu hiệu khác của điều này là khi nhiều cống thoát nước và nhà vệ sinh trong tòa nhà không còn thoát nước hoặc xả nước đúng cách. Đây sẽ là công việc dành cho thợ thông tắc cống chuyên nghiệp, nếu vậy, vì có những nguy cơ nghiêm trọng về sức khỏe cũng như các vấn đề liên quan đến hệ thống ống nước.

Câu hỏi: Nhà tắm thoát nước chậm phải làm sao?

Câu trả lời: Trước hết, nếu tất cả các cống và nhà vệ sinh của bạn đang bị tắc nghẽn, thì vấn đề gần như chắc chắn sẽ cần gọi thợ sửa ống nước, vì vấn đề nghiêm trọng hơn chỉ một cống thoát nước chậm. Nếu đó chỉ là một lỗ thoát nước của vòi hoa sen, thì cách dễ nhất để thử trước tiên là sử dụng pít-tông để đánh bật chỗ tắc nghẽn. Bạn cũng có thể sử dụng chất thông cống thương mại để làm tan chất gây tắc nghẽn, mặc dù những hóa chất này cũng có thể làm hỏng đường ống của bạn nếu sử dụng thường xuyên.

Một giải pháp thay thế tự nhiên hơn là thử baking soda và giấm để loại bỏ tắc nghẽn. Nếu những phương pháp đó không hiệu quả, hãy tháo nắp cống ra và xem liệu bạn có thể xác định được chỗ tắc bằng mắt thường hay không. Có lẽ bạn có thể câu nó ra bằng tay (có đeo găng) hoặc bằng lưỡi câu (bạn có thể làm một cái móc từ móc áo cũ). Nếu bạn vẫn đang vật lộn thì giai đoạn tiếp theo là sử dụng con rắn của thợ thông tắc cống. Nếu điều đó không làm việc, sau đó bạn sẽ phải gọi một thợ thông tắc cống. Hầu hết các vết tắc trong cống nhà tắm là do tóc và xà phòng tích tụ, vì vậy sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn nếu không được xử lý.

Câu hỏi: Làm cách nào để sửa bồn tắm thoát nước rất chậm?

Trả lời: Nếu tắc nghẽn không quá nghiêm trọng, bạn có thể thông tắc cống bằng baking soda và giấm, chúng tạo bọt để nới lỏng chỗ tắc nghẽn. Chạy nước sau đó. Có thể sử dụng chất tẩy thông cống dạng lỏng thương mại thay cho muối nở và giấm. Ngoài ra, hãy thử sử dụng pít-tông để thông cống. Nếu vẫn không thể thông tắc nghẽn, bạn nên thử sử dụng con rắn của thợ sửa ống nước. Tháo nắp cống hoặc bảng chống tràn để rắn có thể tiếp cận. Đẩy con rắn xuống cho đến khi bạn chạm vào vật cản, sau đó đẩy và kéo mạnh con rắn – hoặc bật nó lên nếu là điện – cho đến khi vật cản được thông. Đậy nắp cống sau đó và xả nước để rửa sạch phần còn lại của chất gây tắc nghẽn.

Real Time Web Analytics