Độ Dốc Ống Thoát Nước Là Bao Nhiêu ? Công Thức Và Cách Tính

Menu
Ong Nhua Binh Duong

Công ty Tràng An cung cấp dịch vụ thông tắc bồn rửa mặt, bồn rửa chén, hút bể phốt , hầm cầu, thông tắc nhà vệ sinh, thông tắc bồn cầu, nạo vét hố ga, thông tắc cống thoát nước nhà vệ sinh, thông cống nước thải, cống ngầm, khử mùi nhà vệ sinh, cống … Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ vui long liên hệ 0387.19.19.19

Trong quá trình lắp đặt ống thoát nước cho nhà vệ sinh, thiết bị vệ sinh, đường cống cho gia đình bạn luôn có tiêu chuẩn được tính toán tỷ mỉ từ các chuyên gia. Giúp khả năng thoát nước và chất thải tốt nhất không gây tắc và bồn cầu nước chảy chậm cho đường ống của bạn. Đặc biệt, đối với ống thoát nước mái nhà và nhà vệ sinh, khi thời tiết mưa thường xuyên nếu bạn đặt độ dốc không đúng rất có thể sẽ khiến nước chảy không kịp và dẫn tới nước trào ngược lại vào nhà bạn. Dưới đây là tiêu chuẩn độ dốc ống thoát nước bạn nên biết.

Cách tính độ dốc mái

Độ nghiêng của mái ảnh hưởng rất lớn tới tốc độ chất thải. Độ nghiêng trung bình khoảng 300mm chiều dài ống thì độ nghiêng đạt chuẩn phải đạt khoảng 6,5mm.

Tiêu chuẩn đúng nhất đối với độ dốc thoát nước tiêu chuẩn tối thiểu 2% và không quá 4%. Với tiêu chuẩn này bạn hoàn toàn có thể đảm bảo độ dốc tốt nhất. Đảm bảo rửa trôi tất cả chất thải.

Công Thức Tính Độ Dốc Thoát Nước

Có nhiều người nghỉ rằng cứ đặt giống nhau hết là được. Tuy nhiên, mỗi thiết bị khác nhau sẽ có lượng nước sử dụng và đặc thù riêng của nó. Thế nên, bạn cần xem kỹ bảng hướng dẫn để có được thông số phù hợp với thiết bị mà mình sử dụng. Hoặc có 1 cách khác là gọi người có kinh nghiệm thực hiện thi công công trình và lắp đặt.

Công Thức Tính Độ Dốc Ống Thoát Nước

Để đảm bảo lượng nước lưu thông thì bồn cầu, chậu rửa, cống thoát mái đều có kích cỡ khác nhau. Căm cứ vào kích cỡ sẽ tính ra lượng nước chảy đảm bảo thông suốt trong quá trình sử dụng. Cùng với đó là bảng đường kính ống đảm bảo độ dốc phù hợp khi lắp đặt ống để chất thải thoát đi nhanh chóng.

Đường kính ống chất thải

Đường kính ống chất thải luôn đảm bảo bằng hoặc lớn hơn đường ống phân nhánh và tương ứng với lượng chất thải thải ra trong tính toán.

Đường kính ống chất thải thường dùng trung bình từ 300mm. Đối với đô thị lớn có thể lên tới 400mm. Với các hộ gia đình thì từ 150mm tới 200mm.

Vận tốc dòng chảy

Vận tốc dòng chảy phụ thuộc vào chất liệu tạo nên đường ống rất lớn. Hiện nay, có 3 loại vật liệu chính bạn có thể tham khảo.

  • Ống kim loại không vượt quá 8m3/s
  • Ống phi kim loại 5m3/s
  • Ống bê tông không quá 1m3/s

Đối với hệ thống cống nước lặp đặt để thoát nước mưa thì cần đảm bảo tốc độ chảy từ 7m3/s -10m3/s.

Thực tế bạn cần đảm bảo một số yếu tố nữa. Tuy nhiên, quan trọng nhất là đường kính ống nước, vận tốc dòng chảy và độ dốc đường ống thì bạn đã được hệ thống nước thải và kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn rồi.

Real Time Web Analytics