Sửa chữa nhà vệ sinh ngôi nhà bạn đơn giản

Menu
Sua-chua-nha-ve-sinh

Nhà vệ sinh ngôi nhà thường có 2 phần chính: các phụ kiện trên sàn nhà và bồn cầu. Và khá nhiều vấn đề bắt nguồn từ bồn cầu là chủ yếu. Các phụ kiện thường rất ít khi phải sửa chữa, hoặc nếu có hỏng thì bạn cần thay thế 1 cái mới. Nhưng, với bồn cầu thì khác, bể chứa nước, nơi diễn ra hành động xả nước sẽ có nhiều vấn đề cho bạn giải quyết. Trước khi bạn có thể bắt đầu sửa chữa, điều quan trọng là phải có hiểu biết cơ bản về cách thức bồn cầu hoạt động.

Bồn cầu hoạt động như thế nào?

Chức năng bồn cầu, đặc biệt là bể chứa nước là nơi giữ 1 lượng nước nhất định cho đến khi bạn xả nước và bồn cầu, lúc đó, nước trong vể chảy xuống qua 1 lỗ ở đáy bể, đẩy chất thải ra khỏi bồn cầu, và đổ vào bể phốt. Có 2 thành phần chính trong bẻ chứa là van xả nước và van bơm nước.

sua-chua-nha-ve-sinh

Van bơm nước là thành phần có cơ chế làm đầy bể chứa, thường đặt ở bên trái bể khi nhìn từ trên xuống. Van bơm nước gồm 4 loại:

  • Loại pit tông: loại này lâu đời nhất, thường được làm bằng đồng.
  • Loại màng: đây là kiểu cũ, làm từ đồng thau, còn hiện tại, nó được làm bằng nhựa.
  • Loại cốc: thiết kế hiện đại, thường làm từ nhựa.
  • Loại nổi: thiết kế hiện đại, thường được dùng nhất.

Dù ở dạng nào đi nữa, van bơm nước cugx hoạt động theo cơ chế tự động, tức là tự bơm nước đến 1 mức nào đó thì tự tắt. Tùy thuộc vào từng loại thiết kế, van được vận hành bằng quả bóng nổi di chuyển lên xuống theo mực nước trong bể. Riêng van loại nổi thì hoạt động bằng cách cảm nhận áp lực nước trong bể.

Nếu bạn tháo nắp bể và xem những gì xảy ra bên trong bể trong chu kỳ xả nước, bạn sẽ nhanh chóng hiểu được các cơ chế về cách bồn cầu xả nước.

Thay thế van bơm nước

Van bơm nước có nhiều kiểu dáng, các kiểu cũ hơn thì thường được gọi là phao, 1 thuật ngữ chỉ bóng nổi rỗng vận hành van để kiểm soát nước.

Thuật ngữ phao chỉ được áp dụng cho 2 loại bơm là bơm kiểu pittong và bơm kiểu màng ngăn, vì cả 2 đều có phao vận hành qua 1 cánh tay dài gắn vào quả bóng.

Vì thế, một khi van bơm nước này gặp vấn đề, bạn cần phải thay thế 1 cái mới, hiện đại hơn để tránh trường hợp không có nước để xả.

Sửa chữa van xả

Bộ phận chính thứ 2 là van xả. Nằm ở trung tâm của bể, van xả là một khớp nối bằng nhựa hoặc đồng thau được gắn vào lỗ mở trên bể. Nó hoạt động với một cái phao cao su hoặc nhựa. Khi tay cầm bị đè xuống, một dây nâng được nối với thanh tay cầm sẽ nhấc cái nắp ra khỏi van và cho phép nước tuôn nước ra khỏi bể, vào bồn cầu. Khi bể rỗng, cái nắp rơi xuống chỗ van, bịt kín lỗ mở và cho phép nước làm đầy bể.

Tích hợp vào van xả là một ống tràn thẳng đứng kéo dài vào bể từ đế của van xả. Vai trò của ống tràn là vừa để ngăn nước tràn vào bể, vừa cho phép một lượng nước nhỏ chảy xuống bồn cầu khi bể đang đổ đầy.

Do đó, bất kỳ vấn đề nào xảy ra với van xả đều bắt nguồn từ những bộ phận trên, và tất nhiên, những vấn đề này đều rất dễ giải quyết.

Sửa chữa bồn cầu xả nước liên tục

Một vấn đề rất phổ biến (và rất khó chịu) bạn chắc chắn có thể tự khắc phục là khi nhà vệ sinh xả nước liên tục.

Sửa chữa một nhà vệ sinh đang xả nước tương đối dễ dàng. Vấn đề xảy ra hoặc là do cái nắp không tự đặt đúng vị trí khi mở van xả hoặc do mực nước trong bể quá cao và cho phép nước chảy qua đỉnh ống tràn và chảy xuống bể. Với một trong hai vấn đề, việc sửa chữa rất dễ thực hiện. Tất cả các van nạp có phương pháp điều chỉnh mực nước, và van này dễ dàng điều chỉnh hoặc thay thế.

Sửa chữa tay gạt lỏng

Một vấn đề rất dễ khắc phục khác là khi tay cầm xả nước bị lỏng hoặc ngắt kết nối với phần còn lại của bể. Nó thường được sửa chữa bằng 2 cách:

  • Kết nối lại dây nâng kết nối cánh tay nâng.
  • Điều chỉnh đai ốc gắn tay cầm bên trong bể
  • Rò rỉ nước trong bồn cầu

Cánh cửa nhà vệ sinh bị hỏng

Nhà vệ sinh là nơi có độ ẩm thấp, nước và hóa chất nên cánh cửa rất dễ bị ăn mòn và han gỉ. Do đó, chúng tôi khuyến khích ngay từ đầu, bạn cần chọn lựa 1 chất liệu cửa vệ sinh tốt nhất, chống chịu được ẩm thấp và nước. Một số cánh cửa có thể đặt ở vị trí này gồm cửa nhựa lõi thép, cửa nhôm kính, cửa thép vân gỗ Koffmann… Nếu như cánh cửa vệ sinh nhà bạn bị hỏng, chủ yếu là bị han gỉ, ăn mòn thì tốt nhất vẫn nên thay thế 1 cánh cửa mới.

Tắc nghẽn bồn cầu

Nhà vệ sinh bị tắc có lẽ là một trong những vấn đề phổ biến nhất về nhà vệ sinh mà bạn gặp phải, nhưng trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể sửa chữa được vấn đề này. Có 3 cách để sửa chữa vấn đề này đơn giản:

  • Phương pháp thủ công: Dùng tay, gậy thông tắc hoặc pittong để đẩy áp suất tác động xuống bồn cầu làm thông đoạn bị tắc.
  • Phương pháp móc: sử dụng móc treo quần áo hoặc 1 đoạn kẽm, đẩy sâu vào bồn cầu, khi gặp chỗ tắc thì lắc qua lắc lại cho đến khi thông nghẹt.
  • Phương pháp hóa học: Sử dụng baking soda và giấm hoặc các hóa chất thông bồn cầu, trộn đều sau đó đổ vào bồn cầu, chờ 30 phút đến 1 tiếng để hỗn hợp này làm mềm chất thải, thông đoạn bị tắc.

Nếu bạn không muốn thực hiện công việc này, có thể gọi đến dịch vụ thông cống nghẹt của Công ty môi trường Tràng An qua số hotline ( 024 ) 39.018.18 để được cung cấp các dịch vụ thông tắc cống, thông tắc bể phốt, thông tắc bồn cầu, thông tắc đường ống nước,..

Real Time Web Analytics