Tại sao nhà vệ sinh có mùi hôi? Nguyên nhân và cách xử lý

Menu
Toilet Diagram 06cc71

Bạn có bước vào phòng tắm và nhận thấy “mùi hôi” từ nhà vệ sinh của bạn không? Ngoài việc rất khó chịu, mùi trứng thối đó có thể gây đau đầu và buồn nôn. Khi thấy mùi hôi thì chắc chắn bạn nhà vệ sinh của bạn đang gặp vấn đề về đường cống thoát nước trong nhà.

Sau khi sử dụng các chất tẩy bồn cầu và bật quạt thông hơi vấn ko hết thì chắc bạn đang gặp các vấn đề ở dưới đây. Trong blog này, chúng tôi sẽ giải thích lý do tại sao những vấn đề này lại dẫn đến nhà vệ sinh có mùi hôi của bạn và đưa ra các giải pháp tiềm năng.

Nước bốc hơi trong P-Trap

Nếu mùi hôi bốc ra từ phòng tắm hiếm khi được sử dụng (như phòng khách hoặc nhà ở hồ bơi) hoặc bạn bắt đầu ngửi thấy mùi sau khi trở về sau một kỳ nghỉ dài, đó là do bẫy p không còn đủ nước trong đó. Vấn đề này là vấn đề dễ giải quyết nhất.

Bẫy p là gì?

Screen Shot 2022 02 03 At 10.14.01 Am 06cc71

Nếu không có đủ nước trong bẫy p, nhà vệ sinh của bạn có thể có mùi.

“Bẫy p” là đường ống phía sau nhà vệ sinh của bạn chìm xuống và trở lại theo hình chữ “p”. Nó ngăn không cho khí thải vào nhà của bạn và chỉ có thể hoạt động bình thường khi nó được đổ đủ nước.

Bây p được thiết kế ở bồn cầu. Có nhiều gia đình lắp đặt hệ thống thoát nước sàn cũng thiết kế bây p để ngăn chặn mùi hôi từ bên ngoài vào trong nhà vệ sinh.

Khi hộ gia đình của bạn không sử dụng nhà vệ sinh thường xuyên, nước trong bẫy p bay hơi, tạo ra một đường dẫn cho khí thải và mùi hôi của nó đi vào nhà vệ sinh của bạn.

Xử Lý:

Xả bồn cầu một vài lần để đổ đầy nước vào bẫy p-bẫy một lần nữa để nó tiếp tục bẫy và ngăn không cho khí xâm nhập vào nhà của bạn.

Bồn chứa nước bồn cầu bị tắc

Nếu có tắc nghẽn trong cống hoặc đường ống của nhà vệ sinh mà không được chăm sóc, nó sẽ bắt đầu có mùi.

Trước tiên, hãy đảm bảo rằng các vật dụng không nên xả đã không được xả sạch, bao gồm:

 • Bao cao su
 • Bông băng gạc
 • Chỉ nha khoa
 • Khăn giấy
 • Khăn lau

Khi bạn đã kiểm tra xem không có gì trôi xuống bồn cầu của bạn mà không nên có, bạn có thể khắc phục sự cố bồn cầu bị tắc bằng cách xem mức nước trong bồn chứa và miếng gạt của bồn cầu.

Toilet Tank 06cc71

Một miếng lót bồn cầu hoặc phao không tốt có thể gây ra mùi hôi.

Kiểm tra mực nước trong bể

Một nhà vệ sinh cần rất nhiều nước để xả chất thải thành công. Nếu mức nước trong bể quá thấp, bồn cầu sẽ bắt đầu bị tắc. Bạn có thể kiểm tra xem nó có quá thấp hay không bằng cách:

 • Nhấc nắp bể chứa
 • Tìm một dấu hiệu bên trong bể cho biết nó phải chứa bao nhiêu nước
 • Nếu không có đủ nước, hãy điều chỉnh phao (phao nổi lên trên khi nước tăng trong bể và đóng lại dòng nước vào bể)

Các xử lý:

Để thay đổi phao, hãy làm theo các bước dưới đây:

 • Kiểm tra loại phao bạn có
 • Nếu bạn có một thiết bị bóng cao su lớn trong bể, hãy điều chỉnh một chút cánh tay của quả bóng phao lên trên để nhiều nước có thể vào bể hơn
 • Thay vào đó, nếu bạn có vít điều chỉnh phao (còn được gọi là quả cầu cốc nổi) trên đầu van nạp, hãy xoay vít theo chiều kim đồng hồ để nâng phao lên
 • Nếu những nỗ lực này đều không hiệu quả, hãy gọi thợ sửa ống nước chuyên nghiệp để được giúp đỡ

Kiểm tra đệm cao su của nhà vệ sinh

Tìm miếng đệm cao su nhỏ (được gọi là miếng đệm) bịt lỗ bên trong bồn cầu. Mỗi khi bạn xả nước trong bồn cầu, một dây xích sẽ nâng miếng xả lên, cho phép nước trong bồn chứa tràn vào bát. Khi bạn không sử dụng nhà vệ sinh, nắp đậy sẽ bịt kín lỗ để ngăn nước thoát ra khỏi bồn chứa.

Một miếng xả có dây xích quá ngắn sẽ khiến nước rò rỉ ra khỏi bể, làm giảm lượng nước cần thiết để xả bồn cầu đúng cách. Việc xả nước yếu sẽ tiếp tục tạo ra nhiều tắc nghẽn bồn cầu hơn.

Cách xử lý:

Điều chỉnh xích của ống xả bằng cách tháo nó ra và lắp lại vào một lỗ gần với cần xả của bạn. Đảm bảo rằng dây xích có độ chùng vừa đủ để nó bung ra hoàn toàn khi bạn xả bồn cầu.

Đệm cao su của bạn cũng có thể quá cũ hoặc bị hỏng và cần được thay thế. Hãy liên hệ với một thợ sửa ống nước để thay thế bộ đệm hoặc dây chuyền của nó.

Vi khuẩn trong hệ thống

Clean Your Toilet 06cc71Bạn có thể dùng dung dịch tẩy pha loãng để tẩy rửa bồn cầu.

Các vi sinh vật trong nước thải có thể bám vào thành bồn cầu hoặc thành bể của bạn và bắt đầu sinh sôi. Đây là một vấn đề phổ biến mọi người hay dùng, vì vi khuẩn phát triển mạnh trong khí hậu nóng ẩm.

Bạn có thể kiểm tra xem vi sinh vật có đang phát triển trong bồn cầu của mình hay không bằng cách mở nắp bể. Mùi có nặng hơn không? Nếu vậy, hãy tiếp tục đọc để biết các giải pháp.

Cách xử lý:

Tạo dung dịch tẩy pha loãng:

 • Sử dụng khẩu trang, găng tay cao su và tạp dề không thấm nước để pha một nắp thuốc tẩy (5% natri hypoclorit) trong nước lạnh (99 phần nước máy lạnh với 1 phần thuốc tẩy)
 • Làm điều này trong một khu vực thông gió tốt
 • KHÔNG kết hợp thuốc tẩy đã pha loãng này với các chất tẩy rửa vệ sinh khác (Nếu cần, hãy sử dụng chất tẩy rửa trước, sau đó rửa kỹ khu vực này bằng nước trước khi sử dụng chất tẩy đã pha loãng.)
 • KHÔNG tiếp tục sử dụng thuốc tẩy đã pha loãng sau 24 giờ — loại bỏ nó

Loại bỏ vi khuẩn không mong muốn trong bát:

 • Đổ thuốc tẩy đã pha loãng vào đường ống xả tràn của bể chứa hoặc van xả
 • Chờ 30 phút rồi xả nước trong bồn cầu để thuốc tẩy rửa sạch vi khuẩn và mùi

Loại bỏ vi khuẩn không mong muốn trong bể:

 • Xả nước trong bồn cầu của bạn
 • Dùng bàn chải để chà tường bằng dung dịch tẩy pha loãng
 • Chờ 10 phút rồi lau tường cẩn thận
 • Đổ đầy nước vào bể chứa
 • Xả bể 2-3 lần

LƯU Ý: Không sử dụng quá nhiều dung dịch tẩy và giấm vì chúng có thể ăn mòn bồn cầu của bạn và tạo ra nhiều vấn đề về mùi nước thải hơn.

Nếu bạn không thoải mái với việc tạo dung dịch tẩy hoặc không chắc nên dùng bao nhiêu thuốc tẩy, hãy liên hệ với thợ sửa ống nước để làm sạch bồn cầu và bồn cầu của bạn một cách chuyên nghiệp.

Sự cố cống thoát nước

Tất cả các nhà vệ sinh đều thoát nước qua một ống thông hơi được kết nối kéo dài qua mái nhà của bạn. Đường ống thoát nước và loại nước thải, đồng thời cho không khí vào hệ thống để nước thải có thể chảy nhanh qua đường ống và vào đường cống chính.

Nếu lỗ thông hơi này không thông thoáng hoặc thiết kế kém, nó sẽ bị tắc và khí thoát ra ngoài.

Xử Lý:

Ví dụ, một tổ chim hoặc một đống lá cây có thể làm tắc nghẽn đường ống thông hơi. Liên hệ với thợ sửa ống nước chuyên nghiệp để thông tắc và kiểm tra hình dạng của ống thông hơi.

Ống thông hơi phải có độ dốc hướng xuống để chất lỏng và chất rắn không bị mắc kẹt trong đó. Nếu độ dốc không đủ hướng xuống, nước trong nhà vệ sinh sẽ bị ngưng trệ khi nó chạm vào chỗ tắc mỗi khi bạn xả nước và thợ sửa ống nước nên thay thế đường ống thông hơi.

Toilet Diagram 06cc71

Vòng đệm bị hư hỏng

Một thợ sửa ống nước chuyên nghiệp có thể thay thế vòng đệm của bồn cầu.

Một vòng đệm xung quanh đế bồn cầu của bạn giúp ngăn nước tiểu và các chất thải khác xâm nhập và phát triển vi khuẩn trong các kẽ hở hoặc vết nứt nhỏ. Nếu vòng đệm bị lỏng hoặc bị hỏng, khí thải thấm qua các vết nứt và bạn sẽ ngửi thấy mùi hôi.

Dung dịch:

Kiểm tra vòng đệm xem có vết nứt không. Nếu có vết nứt, hãy bôi keo vào chỗ bị hở.

Không nhìn thấy các vết nứt có thể nhìn thấy? Kiểm tra xem bồn cầu của bạn có bị lung lay hoặc đá không. Nếu vậy, vòng đệm bị lỏng và nên gọi thợ sửa ống nước để thay thế.

 • Lưu ý : Để xử lý triệt để, bạn hãy gọi ngay tới thợ thông tắc cống để xử lý một cách triệt để nhé.
Real Time Web Analytics